Ba loại quả không phải là trái cây dành cho người tiểu đường

Hoa quả là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… nên hoa quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên để có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều hoa quả là tốt, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường. Không phải tất cả đều là trái cây dành cho người tiểu đường. Người bệnh hãy nên tránh những loại quả sau đây.  

Có rất nhiều loại hoa quả mà người bệnh tiểu đường phải tuyệt đối tránh xa. Dưới đây là danh sách hoa quả người tiểu đường nên kiêng nếu không muốn bệnh trở nên nặng hơn.

trai cay danh cho nguoi tieu duong
Các loại trái cây không dành cho người tiểu đường

Chuối không phải là trái cây dành cho người tiểu đường

Với những người bình thường, chuối rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với những người tiểu đường thì không. Bởi chuối chứa hàm lượng đường rất cao. Đặc biệt, khi chín, tất cả tinh bột đều được chuyển hóa thành đường đơn: Glucose, Sucrose, Dextrose, Fructose…

trai cay danh cho nguoi tieu duong
Chuối có hàm lượng rất cao

Trái cây cho người tiểu đường có thể bạn chưa biết

Đây là những chất khiến quá trình tuần hoàn của máu trở nên chậm đi, làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể, khiến bệnh càng thêm nặng. Không chỉ vậy, đường đơn trong chuối còn khiến chỉ số đường huyết của cơ thể tăng vọt, làm gia tăng sự phát triển của những biến chứng bất lợi đối với cơ thể người bệnh như: suy thận, mù lòa, các bệnh tim mạch (suy tim, đột quỵ, động mạch vành…), các bệnh thần kinh…

Trong quả chuối chứa nhiều Glucose, Sucrose, Dextrose, Fructose… không tốt cho người tiểu đường. Có thể thấy chuối không phải là một loại thực phẩm lý tưởng trong các loại trái cây dành cho người tiểu đường.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chuối còn là cứu cánh cho người bị tiểu đường. Khi chỉ số đường huyết bị hạ xuống quá thấp hoặc tiêm Insulin quá liều, người bệnh sẽ gặp phải những nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Lúc ấy, bệnh nhân nên ăn một nửa quả chuối chín để đưa chỉ số đường huyết của cơ thể nhanh chóng trở về mức an toàn.

Mít

Là trái cây chứa nhiều đường Glucoza, Fructoza… nên mít là trái cây mà người bệnh tiểu đường nên tránh “càng xa càng tốt”. Bởi nếu hấp thụ mít vào cao thể sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng vọt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, với những người kiểm soát đường huyết tốt, có thể ăn từ 1-2 múi mít. Nhưng không nên ngày nào cũng ăn để đảm bảo sức khỏe của mình.

Sầu riêng

Không giống như chuối, mít, người bị tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ trong trường hợp chỉ số đường huyết quá thấp, sầu riêng là loại trái cây mà người tiểu đường cần đặc biệt kiêng kỵ.

trai cay danh cho nguoi tieu duong
Sầu riêng người tiểu đường rất kiêng kỵ

Sầu riêng có chỉ số đường lên tới hơn 70%, rất nguy hiểm đối với người tiểu đường.

Nguyên nhân là sầu riêng có chỉ số đường lên tới hơn 70%. Vì vậy, ngay cả người có thể kiểm soát tốt đường huyết của mình cũng nên nói không với nó. Bởi rất có thể, nó sẽ cho khiến chỉ đường huyết của bạn tăng lên chóng mặt, rất nguy hiểm. Nhận diện những loại hoa quả nên tránh trong các loại trái cây dành cho người tiểu đường sẽ giúp bạn gặp phải những trường hợp nguy hiểm do đường huyết tăng cao.

Nhãn

Nhãn là một trong những loại quả có hàm lượng đường cao. Nhãn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhưng với người tiểu đường, nhãn là một loại trái cây không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì nhãn có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao một cách đột ngột, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

trai cay danh cho nguoi tieu duong
Nhãn là quả có hàm lượng đường rất cao

Ngoài những loại trái cây kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, người bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng hoa quả dưới dạng nước ép. Bởi dù chúng thuôc nhóm hoa quả làm chỉ số đường huyết tăng ít, nhưng nếu dùng với số lượng lớn, lượng đường cùng lúc tích lũy trong cơ thể cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp người bệnh tiểu đường phần nào có thêm kiến thức về những hoa quả cần tránh xa nếu muốn quá trình điều trị bệnh trở nên hiệu quả hơn. Chú ý thực đơn ăn uống, kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, có những bài tập nhẹ nhàng, chế độ nghỉ ngơi khoa học, luôn giữ tinh thần lạc quan… người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sống vui, sống khỏe, sống có ích… cùng bệnh.

Xoài

Xoài cũng là loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng cũng như chuối, trong mỗi 100g xoài có khoảng 14g đường, vì vậy mỗi quả xoài có khoảng 30-35g đường trong đó. Ăn một quả xoài sẽ đóng góp hơn một nửa số lượng đường cho phép. Chính vì thế chúng ta không nên xếp xoài là một trong những loại trái cây dành cho người tiểu đường.

trai cay danh cho nguoi tieu duong
Xoài cũng chứa nhiều đường

Không ăn nhiều một loại trái cây nhất định, nên ăn đa đạng.

Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp.

Ăn trái cây xa các bữa ăn chính, nhưng không được thay thế bữa ăn chính.

Nên ăn trái cây cả quả, không ăn bằng cách ép nước để tận dụng chất xơ.

Chỉ nên ăn tối đa 3 lần trái cây mỗi ngày.

Ngoài ra, người tiểu đường nên tránh các thực phẩm sau:

Người bệnh tiểu đường nên biết cách nhận dạng giữa các loại trái cây dành cho người tiểu đường và các loại trái cây người tiểu đường nên kiêng để đảm bảo sức khỏe. Khi đó, người bệnh cũng nên lưu ý những điều sau:

– Không nên ăn thực phẩm chiên, xào,..

– Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp…

– Không nên ăn đồ ngọt như đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

– Không ăn mặn

– Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai, bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.

– Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *