Đâu là những triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Dưới đây là những triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn nên biết, phát hiện bệnh kịp thời đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh.Nhất là đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh này có thể kèm theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm có liên quan đến tim, gan,… đe dọa đến sức khỏe,tính mạng của người bệnh.

1. Những đối tượng dễ mắc tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 được coi là một bệnh mạn tính có tính chất gia đình. Điều đó không có nghĩa rằng, nếu cha mẹ bị tiểu đường tuýp 2 thì con cái sẽ chắc chắn sẽ mắc phải bệnh này, thực tế là họ chỉ có nguy cơ lớn hơn so với những người bình thường khác.

trieu chung benh tieu duong tuyp 2
Người cao tuổi dễ mắc bệnh

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường khởi phát ở những người lớn đã trưởng thành. Tuy nhiên, ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đang đứng trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bởi chế độ ăn uống thiếu khoa học, sử dụng các món ăn nhanh nhiều dầu béo ít chất xơ, trong khi đó lại lười vận động thể chất, dẫn đến tình trạng béo phì thừa cân từ đó làm tăng khả năng xuất hiện đề kháng insulin.

Ngoài ra, một số đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 như:

Người tuổi cao: bắt đẩu ở độ tuổi trên 45 và sau 65 tuổi thì nguy cơ tăng theo cấp số nhân

Đang trong giai đoạn tiền tiểu đường

Phụ nữ mang thai có đường huyết cao (tiểu đường thai kỳ) hoặc những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang

 Người cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao…

Thường xuyên hút thuốc lá

2.Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Đói: những cơn đói dữ dội là một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường, có thể bắt nguồn từ việc đường máu quá cao hoặc quá thấp. Khi đường máu tụt dốc, cơ thể nghĩ rằng nó không được ăn, và nài xin thêm glucose để cần cho hoạt động tế bào.

Khát nhiều, tiểu nhiều : nếu bạn hay đi tiểu thường xuyên, đặc biệt nếu bạn thường hay đi tiểu giữa đêm, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Thận phải hoạt động nhiều để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu, vì thế nó sẽ thúc bạn thức dậy, có khi là vài lần trong đêm. Những cơn khát liên tục nghĩa là cơ thể bạn đang cố gắng để bù đắp lại lượng dịch đã mất đi. Hai triệu chứng khát nước và hay đi tiểu luôn đi kèm với nhau, và là cách mà cơ thể bạn cố gắng để kiểm soát tình trạng đường huyết tăng cao.

Ngứa ran hoặc tê bì: hiện tượng ngứa ran và tê bì ở bàn tay, bàn chân, cùng với cơn đau nóng bỏng hoặc sưng, là các dấu hiệu cho thấy các dây thần kinh đang bị bệnh tiểu đường phá hoại. Nếu các triệu chứng đó mới xuất hiện, có thể sẽ đảo ngược được. Đó là lý do vì sao chúng ta phải cố gắng kiểm soát đường máu càng sớm càng tốt.

trieu chung benh tieu duong tuyp 2
Ngứa ran tay cũng là triệu chứng bệnh

Giảm cân: đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 rất quen thuộc, việc có quá nhiều đường trong máu cũng đẩy nhanh quá trình giảm cân, có thể từ 5 đến 10 cân trong vòng 2-3 tháng, nhưng đây không phải là tín hiệu vui. Bởi vì hoóc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào, nơi nó sẽ được dùng làm năng lượng, vì vậy cơ thể nghĩ rằng nó đang “đói” và lúc này sẽ phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế. Khi đó 2 quả thận của bạn  cũng phải làm việc cật lực để loại bỏ lượng đường dư, và điều này lại cần đến rất nhiều năng lượng. Những quá trình kể trên đều tiêu hao nhiều năng lượng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt calo.

trieu chung benh tieu duong tuyp 2
Vết thương lâu lành là dâu hiệu dễ nhận biết bệnh nhất

Lâu lành vết thương: nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím không lành nhanh là một dấu hiệu điển hình khác của bệnh tiểu đường. Tình trạng này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch và động mạch. Nó khiến cho máu gặp khó khăn trong việc lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể, một quá trình quan trọng để vá lành vết thương.

Nhiễm nấm cũng là triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2: tiểu đường khiến cho cơ thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác. Nấm và vi khuẩn đều sinh sôi mạnh trong môi trường giàu đường. Đặc biệt, nữ giới cần cảnh giác khi nhiễm nấm candida âm đạo thường xuyên, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị tiểu đường.

Mệt mỏi và dễ nổi cáu: bệnh tiểu đường khiến bạn mệt mỏi nguyên nhân là do phải thức dậy vào ban đêm thường xuyên, và do cơ thể bạn phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt. Khi đó bạn sẽ trở nên dễ nổi cáu.

trieu chung benh tieu duong tuyp 2
Nhìn mờ là dấu hiệu bệnh tiểu đường

Nhìn mờ:  nhìn nhòe, thấy chớp sáng hoặc thấy vật bay qua là hậu quả trực tiếp của lượng đường trong máu tăng cao, nó làm thay đổi hình thái của thủy tinh thể và mắt. Triệu chứng này sẽ đảo ngược khi đường máu trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu để tình trạng đường máu cao không kiểm tra trong thời gian dài, glucose sẽ làm thay đổi tròng mắt vĩnh viễn, có thể gây mù, và không thể phục hồi.

Bệnh về d: da ngứa – có lẽ là kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém – thường là triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2, cùng với các bệnh về da khác như thâm da (quanh cổ hoặc hõm nách). Những người có các dấu hiệu này chắc chắn đã có hiện tượng kháng insulin, dù cho đường máu của họ có thể chưa cao. Vì thế khi thấy những biểu hiện của bệnh tiểu đường này bạn nên đi kiểm tra đường máu.

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *