Bị tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Nếu bạn là người bị mắc bệnh tiểu đường bạn sẽ luôn biết một điều là nếu ăn uống không đúng cách bạn có thể bị tăng đường huyết. Tuy nhiên, đối với các loại trái cây bạn không cần quá lo lắng về việc bị tiểu đường nên ăn trái cây gì? Lý do tại sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu?

Vì sao người tiểu đường nên ăn trái cây?

Trái cây là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan làm chậm hấp thu đường glucose trong máu, phòng ngừa tăng đường huyết đột biến sau khi ăn.

bi tieu duong nen an trai cay gi
Chế độ ăn trái cây rất quan trọng cho người tiểu đường

Ba loại trái cây không phải là trái cây dành cho người tiểu đường

Ngoài ra, các loại quả còn rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa mà thực phẩm thông thường không có nhiều. Chẳng hạn, chuối chứa kali và tryptophan – một axit amin quan trọng. Trái cây có múi như cam và bưởi rất giàu vitamin A và C, là những chất chống oxy hóa mạnh.

Ăn đa dạng trái cây và rau củ giúp phòng ngừa béo phì, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trong đó, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Vì những lý do đó, người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua trái cây trong thực đơn hàng ngày. Vậy bị tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Dâu tây, cam, đào, mận và mơ không có tác dụng đáng kể ngăn bệnh tiểu đường type 2. Trong khi đó việt quất, nho, táo và bưởi giúp giảm đáng kể về khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, nước trái cây đóng hộp không có tác dụng tương tự như thế nên bạn cần cân nhắc.

Sau khi kiểm soát sức khỏe và yếu tố hành vi, các nhà nghiên cứu phát hiện các loại trái cây như: nho, táo và bưởi giảm đáng kể khả năng mắc bệnh.

Có thể nói các loại trái cây đứng đầu trong việc ngăn ngừa tiểu đường là quả việt quất (loại quả màu tím đậm, mọng nước, trồng nhiều vùng ôn đới). Ăn quả việt quất 3-5 lần, với lượng phù hợp trong một tháng giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Việc thay thế nước ép trái cây đóng hộp cho toàn bộ trái cây tươi làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Thường xuyên ăn trái cây, đặc biệt là quả việt quất, táo và nho là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các loại quả như việt quất là thuốc tiên mà cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn để cơ thể khỏe mạnh.

bi tieu duong nen an trai cay gi
Táo là trái cây rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bên cạnh việc xác định bị tiểu đường nên ăn trái cây gì bạn cũng nên biết một số loại dạng thức trái cây mà người bị tiểu đường nên tránh hoặc hạn chế sau đây:

Trái cây khô

Trái cây khô được coi là kẻ thù của bệnh nhân tiểu đường bởi nó sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Bất kể loại hoa quả sấy khô nào: mít, vải, cherry,.. bạn cũng nên tuyệt đối tránh xa.

Tuy chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ nhưng trái cây khô lại có lượng đường rất cao. Ngay cả những người khỏe mạnh bình thường cũng nên ăn với một lượng vừa phải chính vì thế bệnh nhân tiểu đường nên kiêng chúng.

Các loại quả đóng hộp

Tất nhiên là các loại quả đóng hộp vì chúng cũng tương tự như trái cây khô. Chúng có hàm lượng đường cao, có thể lên đến 20% đến 30% do trong quá trình chế biến còn được cho thêm đường. Do vậy, đây chính là thực phẩm nên gạch ra khỏi thực đơn đầu tiên

bi tieu duong nen an trai cay gi
Không nên sử dụng các loại quả khô

Mặc dù một số loại trái cây có lượng đường huyết cao không phải là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không hẳn phải kiêng cử tất cả loại trái cây này, mà hoàn toàn có thể dùng với liều lượng nhất định thì vẫn không sao. Vì thế, người bệnh đừng quá lo lắng trong việc không biết bị tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Đối với các loại quả như mơ, mận, nhót, bơ,.. bạn có thể ăn thoải mái mà không cần lo nó sẽ ảnh hượng đến lượng đường huyết trong máu.

Bị bệnh tiểu đường đồng nghĩa với việc bạn phải kĩ tính trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường và cho bản thân. Người bị bệnh tiểu đường kiêng hoa quả gì sẽ tốt cho sức khỏe cũng là vấn đề bạn phải đặc biệt chú ý.

Nước trái cây

bi tieu duong nen an trai cay gi
Không nên uống các loại nước ép trái cây

Thực tế, các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *