Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

Trái cây luôn mang lại những lợi ích rất tốt cho người sử dụng. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân việc ăn uống cần kiêng khem nghiêm ngặt như tiểu đường thì người bệnh luôn băn khoăn không biết bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì do lo sợ bị tăng đường huyết vì đường có trong một số loại.

Chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng giúp bệnh nhân tiểu ổn định mức đường trong máu, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng.

benh tieu duong khong nen an trai cay gi
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người tiểu đường

Bệnh tiểu đường ăn trái cây gì?

Bệnh nhân tiểu đường nên chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết sau khi ăn.

Người bị tiểu đường phải kiểm soát được đường huyết kể cả trước và sau bữa ăn, không làm tăng đường máu nhiều sau ăn và đường máu cũng không được hạ lúc xa bữa ăn. Vì thế, việc lo lắng bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì  là một điều không quá khó hiểu.

Các chuyên gia khuyến cáo: với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau : đường huyết trước khi ăn là  90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau khi ăn 1- 2h là từ : < 180 mg/dl ( 10mmol/l )

Vì vậy một chế độ ăn hợp lý rất quan trọng giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

Bệnh nhân tiểu đường nên chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Phải ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để quá đói nhưng cũng không ăn đến mức quá no.

Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế các thực phẩm sau:

Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên giòn.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.

Đồ ngọt như: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

Lưu ý: Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên hạn chế các loại sữa chế biến còn sữa tươi nguyên chất không đường thì lại rất tốt vì sữa là thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều protein và các acid amin cần thiết, nên rất tốt cho bệnh nhân. Một số loại thực phẩm nên hạn chế ăn như mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai cũng như trứng và bánh ích quy.

Không ăn mặn

Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.

Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

Trong trái cây ngọt có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng. Do đó người bị bệnh tiểu đường nặng không nên ăn quá nhiều trái cây ngọt như xoài, mít, na..

benh tieu duong khong nen an trai cay gi
Xoài là loại trái cây chứa nhiều đường

Để phòng lượng đường giảm thấp trong khoảng thời gian giữa hai bữa ăn hoặc sau khi vận động, người bệnh có thể ăn một ít trái cây để bảo đảm sức khỏe. Bạn có thể ăn các loại trái cây nhưng chú ý điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.  

Nhiều người bệnh tiểu đường thường lo ngại lượng đường trong máu có thể tăng cao nếu sử dụng trái cây nên thường tìm hiểu bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

Trên thực tế thì trái cây đối với bệnh nhân tiểu đường cũng như những loại thực phẩm khác, có thể sử dụng trái cây nhưng tùy vào tình hình sức khỏe cụ thể của từng người và có một số trái cây không nên ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bệnh tiểu đường không bị hạn chế các loại trái cây, có nghĩa là họ có thể sử dụng hầu như tất cả các loại quả tuy nhiên không nên sử dụng số lượng quá nhiều, nhất là đối với những quả có độ ngọt tự nhiên quá lớn. Ăn trái cây phải đúng liều lượng rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Trái cây là loại thực phẩm chứa lượng đường tự nhiên đáng kế, cùng với đó trái cây lại là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa đáng kể và vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Sức khỏe cộng đồng cho biết, loại hoa quả làm tăng đường huyết nhiều như nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu… người tiểu đường nên hạn chế. Những người kiểm soát đường huyết tốt có thể ăn ở mức độ giới hạn nhưng người không kiểm soát đường huyết không tốt hãy kiêng tuyệt đối.

benh tieu duong khong nen an trai cay gi
Thận trọng với nước ép trái cây nếu bị bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên thận trọng với các loại nước ép trái cây vì chúng là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng đường trong máu tăng cao và làm xấu thêm tình trạng bệnh.

Nếu bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì thì đó là các loại trái cây sấy khô hay là trái cây ở dạng nước ép đóng hộp. Bạn cũng cần cảnh giác với cả các loại nước ép trái cây đóng hộp có ghi loại không đường. Khi uống nước ép trái cây là hấp thụ trực tiếp lượng đường lớn cùng một lúc nên không tốt cho tình trạng bệnh. Thay vào đó bạn nên ăn trái cây vì khi nhai bằng miệng sẽ làm chậm sự hấp thụ lượng đường.

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *